Những chia sẻ của Wiliam Henry Gates với sinh viên ra trường
5 (100%) 2 votes

Vấn đề tìm kiếm việc làm hiện nay đang là một trong những sự quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên mới ra trường và cầm trên tay tấm bằng đại học. Không chỉ ở Việt Nam nói riêng mà toàn Thế Giới nói chung, tình trạng sinh viên ra trường đang chọn sai ngành nghề không phù hợp với bản thân hay không đáp ứng yêu cầu công việc sẽ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao, lựa chọn sự phù  hợp với khả năng làm việc của chính bản thân mình là rất cần thiết.

William Bill Gates – Chủ tịch tập đoàn đứng đầu Thế Giới Microsoft và cũng là tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã có buổi chia sẻ với các bạn sinh viên. Ông đã giúp cho những bạn trẻ tìm kiếm được những cơ hội mới trong công việc cũng như hài lòng với khả năng của bản thân mình.

Những dòng chia sẻ với các bạn sinh viên, ông Gates đã rất chú trọng những từ ‘’ảnh hưởng’’, ‘’hạnh phúc’’ mà không đề cập đến tiền.Ông giả định rằng nếu ông là một sinh viên tốt nghiệp ở thời điểm hiện tại thì ba vấn đề chính mà ông sẽ quan tâm để thay đổi đó chính là chí thông minh nhân tạo, năng lượng và công nghệ sinh học.

Nội dung của thông điệp như sau:

Các bạn sinh viên thân mến:

Xin chúc mừng! Các bạn vừa hoàn thành một điều mà tôi không bao giờ định làm – lấy một tấm bằng Đại học.

Tại buổi lễ tốt nghiệp này, tôi tin bạn đã được nghe nhiều lời khuyên từ các diễn giả và các bậc trưởng bối của mình. Dù thế tôi vẫn mạo mụi chia sẻ một vài suy nghĩ cá nhân cùng các bạn.

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp thường yêu cầu tôi cho họ vài lời khuyên về nghề nghiệp. Tôi rất may mắn khi ở vào độ tuổi 20 trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ chỉ vừa mới bắt đầu, và tôi cùng Paul Allen có cơ hội tham gia xây dựng nó. (Đây là lý do vì sao tôi không có bằng đại học: Tôi bỏ học bởi vì chúng tôi sợ rằng cuộc cách mạng sẽ diễn ra mà không có chúng tôi.)

Nếu tôi bắt đầu sự nghiệp hôm nay và tìm kiếm cơ hội để tạo nên sự thay đổi lớn cho thế giới, tôi sẽ xem xét ba lĩnh vực.

Thứ nhất là trí thông minh nhân tạo (AI). Chúng ta chỉ vừa mới chạm đến ngưỡng cửa của những con đường có thể giúp đời sống người dân hiệu quả và sáng tạo hơn.

Thứ hai là năng lượng, bởi vì làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn là rất quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.

Thứ ba là công nghệ sinh học, đây là lúc thời cơ chín muồi trong việc giúp con người sống lâu, sống khỏe hơn.

Và có một số điều trong cuộc sống này luôn đúng dù bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào. Tôi ước mình có thể hiểu những điều này trước đây, lúc tôi bỏ học. Nguyên nhân chính là trí thông minh không quá quan trọng như tôi nghĩ, và có rất nhiều dạng thông minh.

Những lời khuyên của tỷ phú Bill Gates cho những bạn sinh viên mới ra trường:

  1. Trí tuệ nhân tạo, năng lượng và công nghệ sinh học là những lĩnh vực đầy hứa hẹn giúp bạn có thể tạo được ảnh hưởng lớn. Đó sẽ là những gì tôi sẽ làm nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp hôm nay.
  2. Tôi cũng có một điều hối tiếc lớn: Khi rời trường, tôi còn biết quá ít về những điều bất bình đẳng của thế giới. Phải mất nhiều thập kỉ tôi mới hiểu được nó.
  3. Các bạn hiểu biết nhiều hơn tôi ở thời điểm tôi bằng tuổi các bạ. Bạn có thể đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng sớm hơn, dù là trên đường phố hay mức độ toàn cầu.
  4. Trong khi đó hãy tập hợp quanh bạn những người thách thức bạn, những người dạy bảo bạn và thúc đẩy bạn trở thành bản thân mình tốt nhất. Như những gì MelindaGates đã ảnh hưởng đến tôi.
  5. Giống như tỉ phú Warren Buffet, tôi đo sự hạnh phúc của mình bằng những việc những người gần gũi với tôi đều có hạnh phúc và có yêu thương tôi không, và bằng những điều khác biệt tôi đã tạo ra được cho những người khác.
  6. Nếu tôi có thể tặng cho mỗi bạn sinh viên mới ra trường một món quà đó chính là cái này, cuốn sách truyền cảm hứng nhất tôi từng đọc được. (Ở đây tỷ phú Bill Gates nói tới cuốn ‘’The Better Nature of Angels’’ của tác giả Steven Pinker. Sau khi được Bill Gates giới thiệu doanh số này đã tăng vọt lên đáng kể.)
  7. Thế giới đang ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, tin vào điều đó là việc rất quan trọng. Bởi khi đó bạn sẽ muốn tiếp tục lan tỏa những tiến bộ của thế giới này với nhiều người và nhiều nơi hơn nữa. Điều đó không có nghĩa bạn phớt lờ những vấn đề nghiêm trọng, nó chỉ chứng tỏ rằng bạn tin tưởng ở  những vấn đề đó sẽ được giải quyết.

‘’Đây là cốt lõi thế giới quan của tôi. Nó giúp tôi vượt qua những thời điểm khó khăn và cũng là lý do tôi yêu công việc của mình. Tôi nghĩ nó cũng giúp bạn tương tự như thế. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để sống. Tôi hy vọng các bạn tận hưởng tối đa”, Bill Gates kết luận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *