Giáo hoàng Francesco tên thật: Jorge Mario Bergoglio, ông sinh ngày 17/12/1936 tại Buenos Aires, Argentina trong một gia đình có năm anh em di dân gốc Ý. Ông là vị giáo hoàng thứ 266 và là đương kim giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma.

Từ khi nhỏ, Bergoglio đã biết được hai thứ tiếng: Tây Ban Nha và Italia. Bergoglio bắt đầu học Thần học sau khi có bằng Thạc sĩ Hóa học của Đại học Buenos Aires Ngày 11 tháng 3 năm 1958, ông gia nhập Dòng Tên ở Argentina. Đến năm 1969, ông trở thành Linh mục và sau đó đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong Giáo hội. Từ năm 1998, ông trở thành Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Buenos Aires. Đến năm 2001, Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong ông làm hồng y.

Ðức Giáo hoàng Francesco  nổi tiếng là người khiêm tốn, có cuộc sống giản dị. Ngài không sống tại ngôi biệt thự của tổng giám mục mà ở trong một căn hộ nhỏ, tự nấu ăn và không dùng xe riêng có tài xế, chỉ di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Sau khi Ðức Giáo hoàng John Paul II qua đời, Hồng Y Jorse Mario Borgoglio được coi là người có thể trở thành Giáo hoàng, và được coi là có số phiếu bầu ngang ngửa với Hồng Y Joseph Ratzinger của Ðức, người sau này trở thành Ðức Giáo hoàng Benedict XVI, trong kỳ mật nghị năm 2005.

Về lập trường, Hồng Y Borgoglio thuộc khuynh hướng bảo thủ, chủ trương chống phá thai và việc tự ý đi tìm cái chết không đau đớn. Hồng y mạnh mẽ chống lại dự luật năm 2010 của Argentina, chấp nhận hôn nhân đồng tính. Ngài chủ trương công bằng xã hội, hướng đến sự giúp đỡ dân nghèo và nhấn mạnh đến tinh thần bác ái mà Chúa đã giảng dạy.

Vào lúc 8.30 giờ tối, ngày 13/3/2013 (giờ địa phương), tân Giáo hoàng đã xuất hiện và nói chuyện lần đầu tiên trước hàng trăm nghìn người chờ đón tại công trường St. Peter ở Vatican.

Từ ngày 12/3, hàng chục nghìn giáo dân bất chấp trời lạnh và mưa, đã tập trung ở công trường St. Peter để chờ kết quả, chỉ bằng cách theo dõi ống khói nhà nguyện Sistine.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên chiều tối 12/3, khói đen bay ra không làm ngạc nhiên, vì mọi người đều hiểu rất khó có thể có ngay đa số phiếu 2/3 cho một vị nào trong số 115 Hồng y ở mật nghị. Theo thể thức từ nhiều năm qua, không có sự giới thiệu ứng viên nào và tất cả các Hồng y đều tự ý ghi tên người mình muốn bầu trên lá phiếu kín.

Sáng 13/3, kết quả của vòng bầu thứ nhì vẫn là khói đen bay lên lúc 11.30 giờ sáng (giờ địa phương). Mỗi ngày có 4 lần bỏ phiếu và sau đó các lá phiếu được đốt ngay trong lò sưởi và được cho thêm hóa chất để nếu chưa có kết quả 2/3, khói bay lên màu đen và nếu có kết quả khói bay lên màu trắng. Xưa kia chưa nhờ tới hóa chất, người ta đốt rơm ẩm hay rơm khô cùng với những lá phiếu, nhưng đã có khi mọi người bên ngoài lầm lẫn vì khó nhận rõ màu khói là đen hay trắng

Ba vòng bầu tiếp theo hôm qua vẫn đưa đến kết quả là khói đen. Nhưng đến vòng cuối cùng trong ngày (mỗi ngày tối đa 4 vòng bỏ phiếu) đã đưa đến kết quả nhanh hơn sự chờ đợi của dư luận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *