Angela Dorothea Merkel sinh ngày 17/4/1954 tại Hamburg, thành phố cảng miền bắc nước Đức. Cha của bà là một mục sư, còn mẹ làm nội trợ. Khi còn nhỏ, bà Angela được miêu tả là một đứa trẻ thông minh, chăm chỉ, sáng dạ và có vẻ ngoài đáng yêu như thiên thần. Ở trường, Angela là một học sinh giỏi, đặc biệt ở môn tiếng Nga và toán học.

Thủ tướng Đức hiện nay là bà Angela người tái đắc cử trong cuộc bầu cử cuối năm 2013 sau hai nhiệm kỳ 2005-2009 và 2010-2013. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức. Trong tiếng Đức, bà được biết gọi là Bundeskanzlerin. Trước thời Angela Merkel thì từ này chưa bao giờ được sử dụng chính thức, đây là sự cấu thành ngữ pháp một danh từ biểu thị một phụ nữ. Bà còn được truyền thông và người dân Đức gọi bằng một cái tên thân mật khác là Mutti có nghĩa là mẹ.

Thủ tướng Đức theo học vật lý tại Đại học Leipzig giai đoạn 1973-1978. Bà làm việc và nghiên cứu tại Viện Hóa Lý trung ương thuộc Viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học từ năm 1986 đến năm 1990.

Năm 1989, bà Merkel bắt đầu tham gia chính trường. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, bà tham gia phong trào dân chủ và hoạt động trong Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/1990, sau khi Đông Đức và Tây Đức sáp nhập, bà được chỉ định vào nội các. Cựu thủ tướng Đức khi đó, ông Helmut Kohl (trái) đưa ra quyết định trên bất chấp việc Merkel vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm, bởi nhận ra tiềm năng ở người phụ nữ này.

Xem thêm bài viết đường từ tiến sĩ tới nữ thủ tướng Đức Angela Merkel tại đây.

Tháng 5/2005, bà Merkel trở thành đối thủ của Thủ tướng Gerhard Schroder trong cuộc tổng tuyển cử. Tài lãnh đạo hiệu quả đã giúp bà khẳng định vị trí và giành được sự ủng hộ của người dân. Bà nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22/11/2005.

Năm 2013, bà giành ghế thủ tướng Đức lần thứ ba sau hai nhiệm kỳ trước đó. Tháng 8 năm nay, bà được cho là sẽ tiếp tục tranh cử lần thứ 4. Nếu tiếp tục tại vị đến năm 2017, bà sẽ là lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Âu.

Nói đến nước Đức ai cũng hiểu ngay ở đó đất nước con người trí tuệ,thông minh,quyết đoán,rõ ràng,thẳng thắn,thể hiện nền sản xuất chính xác hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của bà Angela Merkel thật tuyệt vời.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Angela_Merkel

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *