Vliadimir Vladimirovich Putin là tổng thống Nga, ông sinh năm 1952 tại Leningrad.  Mẹ là công nhân nhà máy, cha làm việc trong lực lượng hải quân ở hạm đội tàu ngầm đầu những năm 1930, ông nội là bếp trưởng. Ông còn có 2 người anh ruột nhưng đều đã qua đời do bạo bệnh.Là một thành viên của Giáo hội Chính thống giáo Nga. Ngay từ khi còn bé ông đã hứng thú với những bộ phim trinh thám chứa đầy dẫy những âm mưu của điện ảnh Xô Viết. Tiểu sử tổng thống Putin trải qua rất nhiều tiếng vang mang tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Vliadimir Putin kết hôn vào năm 1984 với một cựu nữ tiếp viên hàng không và là giáo viên dạy tiếng đức tên là bà Lyudmila Putina. Kết quả của cuộc hôn nhân, họ có 2 con gái Maria (1985) và Yekaterina (1986). Tuy nhiên sau 30 chung sống, ông Putin và vợ đã tuyên bố chia tay, vào đầu năm 2014 phát ngôn viên của ông chính thức thông báo với báo chí.

  • Năm 1975, Tổng thống Putin tốt nghiệp ban quốc tế Khóa Luật của trường Đại học quốc gia St.Pertersburg, nhận bằng phó tiến sĩ kinh tế với bài luận “Hoạch định chiến lược các nguồn tài nguyên vùng trong bối cảnh thành lập các mối quan hệ thị trường”  . Được tuyển thẳng vào Ủy ban an ninh Quốc gia viết tắt là KGB.  Ông chia sẻ công việc của ông khi này còn là những hoạt động đàn áp đối lập tại Leningrd.
  • Sau đó, Ủy ban an ninh Quốc gia chuyển ông nắm giữ vị trí mà ông tự cho là hạng thấp tại Dresden, Đông Đức vào những năm 1985-1990.
  • Đến tháng 6/1990 sau khi chế độ Đông Đức sụp đổ ông giữ một vị trí tại ban Quan hệ quốc tế của Đại học Quốc gia Leningrad.
  • Năm 1991, Ông làm lãnh đạo Ủy ban Quốc quốc tế  với chức trách tăng cường các mối quan hệ quốc tế và thu hút đầu từ nước ngoài.
  • Năm 1994, Ông nắm giữ vị trí Phó chủ tịch đầu tiên thành phố St. Petersburg.
  • Năm 1999, Ông là Thư ký Ủy Ban An ninh.
  • Vào năm 1999, Ông Putin được chỉ định làm Thủ Tướng liên bang Nga do Tổng Thống Yeltsin bổ nhiệm. Được bổ nhiệm tại vị trí này khá nhanh nhưng ít người tin rằng một khuôn mặt ít để lại tiếng vang có thể giữ ghế lâu hơn so với những nhiệm kì trước.

Sau cuộc vận động bãi miễn vị tổng thống già yếu Yeltsin, theo hiến pháp thì Thủ tướng Putin sẽ là vị trí kế nhiệm. Ngay sau đó cuộc bầu cử tổng thống diễn ra năm 2000 ông Putin đã thắng cử ngay vòng đầu tiên. Trong nhiệm kì này, Tổng thống Putin nhận được nhiều lời khen ngợi và ủng hộ của người dân, nhanh chóng hồi phục sức mạnh của một quốc gia đầy hỗn loạn và bạo động.

Nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông được bắt đầu vào năm 2004 với 71% số phiếu bầu. Trong nhiệm kỳ này việc làm nổi bật nhất của tổng thống PuTin đó là việc đệ đơn truy tố nhân vật giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky- một người đã từng chu cấp tài chính cho đối thủ chính trị của Kremlin kẻ dùng tiền mua chuộc nhiều đại biểu tại Duma, cấm cản việc sửa đổi về thuế  với mục đích vụ lợi riêng.

Nhiệm kỳ thứ 2 kết thúc với sự tiếc nuối của toàn người dân nước Nga, họ muốn thay đổi hiến pháp để tổng thống Putin có thể tranh cử nhiệm kỳ 3.

Với những thành tựu đạt được từ chỉ số kinh tế suy giảm xuống 7,9% dưới sự điều hành của tổng thống PuTin chỉ số tăng lên đến 7%, một con số thật đáng mơ ước của các quốc gia Châu Á.

Tuy là một vị Tổng thống của một nước như vậy nhưng  ông Putin là một người luôn được người dân yêu quý và kính trọng. Putin là nhà lãnh đạo tài ba của nước Nga. Putin có sức ảnh hưởng rất lớn đối với người dân Nga và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Nguồn tham khảo từ Wikipedia, bạn có thể xem thêm nhiều thông tin về Tổng thống Putin trên wikipedia tiếng Việt tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *